12 sự thật hữu ích về website mà bạn cần biết

Đôi khi trong thiết kế website, chúng ta đã không đặt mình vào hoàn cảnh của người truy cập để biết được họ thực sự muốn điều gì, nhu cầu mua hàng, tìm kiếm thêm thông tin của họ là như thế nào, mà chỉ đưa ra quyết định chủ quan dựa trên sở thích. ĐỪNG LÀM NHƯ VẬY! Hãy cố gắng đào sâu hơn vào hành vi của của họ. Bởi đấy là yếu tố quan trọng giúp cho bạn giữ chân được khách hàng. Dưới đây là 12 sự thật hữu ích về website mà bạn cần biết. Hãy cùng BKWEB bắt đầu tìm hiểu nha!

Văn bản thu hút nhiều sự chú ý hơn hình ảnh

Thông thường hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của chúng ta hơn nhưng thực tế là phần lớn mọi người sẽ lướt qua chúng. Nếu bạn có một chiến dịch hay những thông tin mà bạn thực sự cần phải tiếp cận người đọc hoặc khách hàng tiềm năng, hơn hết bạn nên thể hiện điều đó qua văn bản.

Mọi người bắt đầu xem trang web của bạn từ góc trên cùng bên trái

Theo thống kê, người truy cập sẽ bắt đầu xem một trang web từ góc trên cùng bên trái. Điều này áp dụng cho hầu hết mọi trang web. 

Hãy tận dụng điều này bằng cách sắp xếp các nội dung quan trọng nhất vào đó và cố gắng làm chúng dễ nhìn thấy nhất khi trang web của bạn xuất hiện.

Mọi người chỉ lướt qua các phần dưới của trang web

Khi người truy cập bắt đầu cuộn xuống một phần khác của trang web, khả năng cao là họ sẽ chỉ lướt qua nội dung của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng nhiều tiêu đề để tóm tắt các điểm chính của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm những mô tả ngắn, chúng sẽ giúp ích cho việc xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn nhiều đấy.

Đoạn văn ngắn hoạt động tốt hơn đoạn văn dài

Hầu hết người truy cập chỉ muốn tập trung và đi đến đúng phần trọng tâm mà mình mong muốn. Vì vậy, một đoạn văn quá dài và quá lan man sẽ không phải là một ý kiến hay. Hãy chú ý điều đó nhé.

Font chữ lạ mắt bị bỏ qua

Có thể bạn nghĩ một font chữ khác lạ sẽ khiến mọi thứ trở nên sống động hơn? Chưa chắc. Ví dụ nhé: nếu bạn mặc một chiếc váy phù hợp với dáng của mình, bạn sẽ cảm thấy rất đẹp, còn ngược lại thì bạn hiểu như thế nào rồi đó? Website cũng vậy, cũng cần khoác lên mình bộ cánh hay ho của nó. Cho nên việc lựa chọn font chữ sao cho phù hợp với tổng thể cũng rất quan trọng. Mình biết bạn sẽ không bao giờ muốn mất đi sự chú ý của người truy đâu.

Hình ảnh kích thước lớn thu hút nhiều sự chú ý hơn kích thước nhỏ

Trên vị trí là một người truy cập trang web mình nghĩ ai cũng thích một bức ảnh có kích thước phù hợp. 

Nếu bạn sử dụng ảnh trên trang web hoặc trang đích của mình, hãy làm cho chúng có giá trị. Những bức ảnh lớn và táo bạo sẽ thu hút sự chú ý người truy cập, việc của bạn là cần thêm một lời kêu gọi hành động cụ thể là ổn thôi.

Tiêu đề hay thu hút sự chú ý

Hãy sử dụng càng nhiều tiêu đề mô tả càng tốt. Vì thói quen của người dùng chỉ lướt qua những phần không phải nhu cầu của họ, nên những tiêu đề thu hút sẽ là cách tốt để dù có đi qua cũng phải dừng lại mà phiêu cùng nội dung. Biết đâu đúng lúc ấy đó lại chở thành điều mà họ cần.

Khách truy cập dành nhiều thời gian hơn để xem menu và nút hơn 

Menu và các nút nói chung là những thứ dẫn chúng ta đến với các mục mà mình cần tìm. Khách truy cập chú ý nhiều hơn đến những điều này vì họ muốn xem các tùy chọn là gì càng sớm càng tốt.

Bạn nên làm như vậy. Chú ý thêm đến những gì bạn đưa vào menu và cách bạn gắn nhãn lời kêu gọi hành động của mình.

Quảng cáo được đặt ở phần trên cùng hoặc bên trái của trang web của bạn, sẽ nhận được nhiều lượt xem nhất

Những thứ xuất hiện ngay trên đầu tiên sẽ thu hút sự tò mò của người truy cập hơn. Điều này có nghĩa, nếu số lần hiển thị hoặc nhấp chuột vào quảng cáo là nguồn doanh thu chính của bạn, thì bạn sẽ cần tối ưu hóa chúng.

Đường dẫn bài viết được đặt bên trong hoặc bên dưới một phần nội dung thu hút sẽ nhận được nhiều lượt xem hơn

Giả sử nếu bạn đang truy cập một trang web, bạn nhấn đọc một phần nội dung bài viết và rồi bạn chợt nhận ra bạn đang ở một trang web khác. Điều này có nghĩa, link bài viết đó của bạn đang được đặt đúng chỗ và gãi được đúng “chỗ ngứa” của người truy cập.

Danh sách tốt hơn trong việc giữ cho người đọc của bạn tập trung hơn là các đoạn văn bản lớn

Thay vì một đoạn văn bản cực dài mà lan man thì bạn hãy lọc những ý chính và thay vào đó thành các gạch đầu dòng hoặc các mục khác nhau. Như vậy thì bài của bạn vừa ngắn gọn mà người đọc cũng tóm lược được các ý chính.

Hãy tạo khoảng trắng cho trang web 

Hãy thử tưởng tượng nhé. Bạn đang học bài và không biết mình đã để quyển vở ở đâu trong tập sách. Mình biết chắc bạn vẫn sẽ tìm nhưng đương nhiên thời gian sẽ lâu hơn. Đối với trang web, nếu xuất hiện ngay trước mắt bạn là cả một trang web chỉ toàn chữ là chữ thì rất có thể người truy cập sẽ lập tức rời đi.

Hi vọng với bài viết 12 sự thật hữu ích về website mà bạn cần biết sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về thiết kế website chuyên nghiệp để nâng cao khả năng cũng như hiểu biết của mình nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ!